Đồng Hồ

Thực Đơn

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  1DiemtrenDTLGvatoado.NLS.swf 1Gocluonggiacvatoado.NLS.swf 1Bangcacgocluonggiac.NLS.swf Thayoiemyeuthay.jpg CogiaovatranggiaoanNLS.jpg Lophocvangtuoitrevn.jpg Clip_Gioi_Thieu_Ve_Truong.swf
  Gốc > Giới thiệu về trường >

  Giới thiệu chung về Trường & quá trình hình thànhpháttriển

  cva_500
     Cách đây 20 năm, để đáp ứng trước yêu cầu phát triển giáo dục ở bậc Trung học phổ thông, UBND tỉnh Daklak đã ra Quyết định số 936/QĐ-UB ngày 01/09/1986 về việc thành lập trường, với tên gọi trường cấp II, III Trưng Vương, lúc đó là trường cấp III thứ 2 của thị xã Buôn Ma Thuột (nay là thành phố Buôn Ma Thuột).
  Từ kỳ II năm 1990-1991 trường chuyển về số 249 Phan Bội Châu – Phường Thống Nhất – Buôn Ma Thuột. Đến 04/09/1991 đổi tên thành trường Phổ thông cấp II, III Chu Văn An. Từ năm 1999-2000 thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, trường chuyển dần từ hệ quốc lập sang hệ ngoài quốc lập (bán công), đến ngày 13/03/2003 đổi tên thành trường THPT Bán công Chu Văn An theo Quyết định số 761/QĐ-UB của UBND tỉnh Daklak.
  Trải qua 20 năm, vượt qua bao khó khăn, thử thách, song trường chưa một lần lùi bước. Ban lãnh đạo qua các thời kỳ đã có những giải pháp kịp thời, đúng hướng trong từng giai đoạn, phát huy được sức mạnh nội lực, sự đoàn kết nhất trí, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trường không ngừng phát triển, hòa chung với sự phát triển vượt bậc của ngành GD & ĐT Daklak. Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, sự cống hiến của các thế hệ nhà giáo – học sinh trường đã nối tiếp nhau làm nên truyền thống “Nền nếp – kỷ cương – chất lượng giáo dục” trở thành trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh.
  Xây dựng chi bộ Đảng – Nhà trường – Đoàn thể vững mạnh; xây dựng đội ngũ giáo viên thật sự có “tâm huyết, tận tụy với nghề, với trường, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ; vì học sinh thân yêu” đã thành động lực, sức mạnh nội lực làm nên những thành công. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy Buôn Ma Thuột, chi bộ trường đã thể hiện được vai trò lãnh đạo của mình. Hoạt động của nhà trường luôn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, ngành GD & ĐT. Từ ban đầu chỉ có 4 lớp gần 200 học sinh, 10 cán bộ - giáo viên, 2 đảng viên; cơ sở vật chất còn quá đơn sơ. Đến nay trường có hơn 2800 học sinh với 73 CB-GV (cơ hữu), 24 đảng viên, 12 đối tượng đảng; nhiều năm đạt “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. Công tác giáo dục đạo đức học sinh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, với mục tiêu: “Thông qua dạy chữ để dạy người”. Nhà trường đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò của Ban đại diện CMHS, Đoàn thanh niên trường học tổ chức tốt các hoạt động tập thể, phong trào như: “Mái trường không có ma túy, đền ơn đáp nghĩa”; các cuộc thi tìm hiểu về Đảng quang vinh, về Bác Hồ kính yêu, về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; từ “Trường xanh, sạch, đẹp; nói lời hay – làm việc tốt” đến xây dựng “Cảnh quan môi trường sư phạm – Môi trường văn hóa” thật sự bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh. Qua đó để lồng ghép giáo dục truyền thống dân tộc, góp phần giáo dục đạo đức học sinh, là điều kiện tốt nâng cao chất lượng dạy và học.
  Chất lượng giáo dục toàn diện là mục tiêu quan trọng được nhà trường tập trung chỉ đạo, có các biện pháp tích cực và hiệu quả: Về quản lý chuyên môn; quan tâm cả 2 mặt giáo dục (hạnh kiểm và văn hóa); tổ chức tốt các hoạt động của “Thầy” bằng các phong trào thi đua: Dạy tốt, viết sáng kiến kinh nghiệm, tích cực thực hiện đổi mới phương pháp dạy học; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, soạn giảng; sử dụng có hiệu quả các phương tiện hiện đại, tạo nên giờ dạy thêm hấp dẫn – sinh động. Đồng thời chú trọng các hoạt động của “Trò”, thi đua “Học tốt – Kỷ cương – Nền nếp”; các phong trào Tự học – Tự rèn; Học tập vì ngày mai lập nghiệp; TDTT-VHVN đã tạo niềm tin, phấn đấu vươn lên trong học sinh.
  Làm tốt công tác vận động, có cơ chế hợp lý, nên phong trào tự học tự bồi dưỡng đã trở thành tự giác trong mỗi giáo viên. Cho đến nay trường đã có 2 Thạc sỹ, 2 Cao học, 16 CBGV học bồi dưỡng sau đại học; 70% giáo viên trường (42/60) được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày một cao. Đặc biệt trong 5 năm gần đây khi chuyển sang loại hình trường bán công, thực hiện tuyển sinh sau các trường Công lập, theo địa bàn nên chất lượng đầu vào rất thấp, nhưng chất lượng giáo dục của trường vẫn luôn ổn định. Kết quả hàng năm đạt 15% – 20% học sinh tiên tiến; 80% – 85% hạnh kiểm khá – tốt; tỷ lệ tốt nghiệp 95% – 96% (trong các trường dẫn đầu của tỉnh); 30 – 40 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh (văn hóa, TDTT); 30% - 40%  trúng tuyển vào Đại học, Cao đẳng.
  Hai mươi năm qua, có 20 lượt CBQL-GV có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp tỉnh do Công đoàn ngành tổ chức trong đó 08 SKKN loại B, 15 SKKN loại C; có 02 sáng kiến kinh nghiệm được đăng trên tập san của ngành.
  Nhà trường đã thực hiện tốt công tác XHHGD, nhận được sự quan tâm các cấp của tỉnh, thành phố, ngành GD & ĐT, phụ huynh học sinh trong công tác xây dựng CSVC. Đến nay trường đã khang trang – hiện đại. Với 4 dãy nhà cao tầng, 34 phòng học; 12 phòng tổ bộ môn; có nhà hiệu bộ; nhà đa chức năng dành cho hoạt động thể dục thể thao; phòng thư viện; nhà học bộ môn thí nghiệm thực hành với nhiều thiết bị phương tiện hiện đại: 90 máy vi tính, 4 máy tính xách tay, 2 máy Projector, các phòng làm việc được lắp đặt máy vi tính nối mạng nội bộ tích cực ứng dụng tin học trong giảng dạy và công tác quản lý.
  Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, giáo dục học sinh bậc THPT trên địa bàn tỉnh, hằng năm trường còn là môi trường thực tập có uy tín được các trường Đại học Quy Nhơn – Đại học Tây Nguyên chọn để sinh viên thực tập sư phạm. Qua thời gian thực tập, sinh viên đã học tập, tích lũy rất nhiều kinh nghiệm kiến thức trong việc quản lý, giáo dục học sinh; phương pháp giảng dạy, tác phong sư phạm từ đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, mẫu mực về tác phong, tận tụy với nghề nghiệp.
  Từ những thành tích đã đạt được trong 20 năm, trường đã được: Bộ GD&ĐT, UBTƯ Hội LHTNVN, Hội Chữ thập đỏ, UBTDTT, UBND tỉnh Daklak; Sở GD&ĐT – Thành ủy BMT tặng nhiều bằng khen, giấy khen và được công nhận là “Trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh” và hiện đang đề nghị công nhận trường chuẩn quốc gia – Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng ba.
  20 năm qua, từ mái trường này nhiều thầy cô đã trưởng thành là cán bộ quản lý giỏi, giáo viên giỏi, có uy tín trong ngành hiện đang công tác trong và ngoài nhà trường. Thế hệ thầy và trò hôm nay xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Tỉnh ủy, Thành ủy, HĐND, UBND tỉnh – thành phố, Ban, Ngành chức năng, Sở GD&ĐT đã dành cho trường những tình cảm quý báu và có những đóng góp nhất định trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường; cảm ơn các thế hệ lãnh đạo của trường những người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho việc hình thành và phát triển trường; đặc biệt là toàn thể thầy giáo, cô giáo, cán bộ công chức hiện đang công tác tại trường đã gắn bó tuổi trẻ của mình, góp phần làm nên những thành tích của trường; 18 khóa, hơn 14.000 học sinh ra trường, các thế hệ học sinh của trường nay đã trưởng thành những tiến sỹ, kỹ sư, những công dân có ích cho đất nước, góp phần nhỏ bé của mình trong sự nghiệp GD-ĐT tỉnh nhà; xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam giàu – mạnh.
  Thành quả trong 20 năm xây dựng và phát triển của nhà trường, thật trân trọng và tự hào sẽ là động lực, nguồn cổ vũ to lớn, nền tảng vững chắc để thầy và trò nhà trường tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình trong giai đoạn mới. Trước yêu cầu nâng cao chất lượng GD&ĐT, thực hiện tốt chỉ thị 40/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; với mục tiêu xây dựng trường đạt “Chuẩn quốc gia” vào năm 2006-2007 tin rằng trường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của mình vững bước đi tới tương lai; xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố “Buôn Ma Thuột – Anh Hùng”; với niềm vinh dự ngôi trường được mang tên “Thầy giáo Chu Văn An – nhà giáo yêu nước và mẫu mực của dân tộc”.

   
  ThS. Phan Văn Tô


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Tuấn @ 13:54 18/03/2013
  Số lượt xem: 10188
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến